Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Triển khai xây dựng và chuẩn bị các điều kiện để áp dụng chương trình, sách giáo khoa mới

14-03-2019

Ngày 17-1, Sở Giáo dục - Đào tạo (GD - ĐT) đã tổ chức hội nghị triển khai xây dựng và chuẩn bị các điều kiện để áp dụng chương trình, sách giáo khoa (SGK) mới cho hiệu trưởng các đơn vị trực thuộc, các Phòng GD - ĐT và Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề 8 huyện, thị xã, thành phố.

 

 Hội nghị của Sở GD - ĐT xác định: Toàn ngành tập trung nguồn lực cho công cuộc đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông bắt đầu từ năm học 2019-2020.

 Theo lộ trình của Bộ GD - ĐT sẽ triển khai thực hiện chương trình, SGK  giáo dục phổ thông mới tuần tự trong từng cấp học: từ năm học 2019-2020 đối với lớp đầu cấp của cấp tiểu học (lớp 1); từ năm học 2020-2021 đối với lớp đầu cấp của cấp THCS (lớp 6) và từ năm học 2021-2022 đối với lớp đầu cấp của cấp THPT (lớp 10). Để thực hiện được lộ trình này, đòi hỏi ngành GD - ĐT Quảng Bình phải chuẩn bị chu đáo từ đội ngũ nhà giáo đến cơ sở vật chất (CSVC) trường lớp, trang thiết bị dạy và học đồng bộ để đáp ứng yêu cầu đổi mới theo đúng lộ trình.

 

Tại hội nghị, sau khi được nghe các phòng chức năng của sở báo cáo những nội dung liên quan đến vấn đề đổi mới chương trình, SGK phổ thông; thực trạng đội ngũ nhà giáo, CSVC phục vụ công tác dạy và học trong toàn tỉnh…, lãnh đạo các đơn vị giáo dục đã trao đổi, đóng góp nhiều ý kiến xuất phát từ thực tiễn ở các địa phương, đơn vị để cùng nhau bàn bạc, thống nhất tập trung triển khai xây dựng và chuẩn bị các điều kiện để áp dụng chương trình, SGK mới.

 

Kết luận hội nghị, đồng chí Giám đốc Sở GD - ĐT Đinh Quý Nhân nhấn mạnh: Trước hết, toàn ngành cần tập trung rà soát lại toàn bộ đội ngũ giáo viên (đánh giá theo đúng chuẩn nghề nghiệp giáo viên phổ thông của Bộ) để tổ chức tập huấn, bồi dưỡng giáo viên về chương trình, SGK mới; bảo đảm 100% giáo viên được phân công dạy chương trình, SGK mới được cấp chứng chỉ đã hoàn thành chương trình bồi dưỡng trước thời điểm triển khai áp dụng ở từng lớp theo lộ trình.

 

Đồng thời, sở tiếp tục tham mưu UBND tỉnh tăng cường CSVC cho các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông. Vì vậy, các đơn vị trực thuộc, các phòng GD - ĐT sớm triển khai rà soát thực trạng, nhu cầu đầu tư CSVC, thiết bị trường học và công tác dồn ghép các điểm trường lẻ của cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông phù hợp với tình hình địa phương… trên tinh thần bảo đảm điều kiện tối thiểu để phục vụ công tác chuẩn bị triển khai áp dụng chương trình, SGK mới. Trong đó, chú trọng phát triển CSVC các vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

 

Đặc biệt, toàn ngành cần chú trọng công tác truyền thông, coi công tác truyền thông là một trong các nhiệm vụ chính trị trọng tâm; phối hợp xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch truyền thông cho giáo viên, cán bộ quản lý, học sinh, cha mẹ học sinh và người dân trên địa bàn; biểu dương kịp thời gương người tốt việc tốt, trong các hoạt động thực hiện đổi mới chương trình, SGK… tạo sự tin tưởng, lạc quan, đồng thuận, đồng thời phát huy hiệu quả đóng góp của xã hội cho công cuộc đổi mới giáo dục phổ thông.

 

TIN VIDEO
THỜI TIẾT

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: TRƯỜNG TIỂU HỌC SỐ 1 CỰ NẪM

Địa chỉ: Thôn Trung Nẫm, xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

Điện thoại: 0918872273. Email: th_so1cunam@quangbinh.edu.vn

Website: thso1cunam.edu.vn